Thứ Tư, 11 tháng 3, 2015

10 thực phẩm giàu Vitamin D

Cá , dầu cá , ngũ cốc , sò , nấm...là những loại thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức khỏe


Vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thu canxi giúp phát triển xương , rà soát tăng trưởng tế bào , tăng cường công năng thần kinh , hệ miễn nhiễm và giảm viêm. Thiếu hụt vitamin này có khả năng dẫn đến bệnh còi xương làm cho xương phát triển không thông thường , suy yếu hệ thống giao thông miễn nhiễm , tăng nguy cơ ung thư , tóc mọc kém , loãng xương , yếu cơ.

ngược lại , vitamin D dư dật có khả năng làm cho thân hình hấp thu quá nhiều canxi , dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và sỏi thận. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hiện nay theo thời hạn của Mỹ , lượng vitamin D cần thiết là 600 chức vụ IU , ngưỡng bị trúng độc từ 10.000 đến 40.000 IU một ngày tùy vào cơ địa từng người.

Vitamin D tan trong dầu nên bạn cần ăn thêm chất béo cuộc giải trí lành mạnh để hấp thu nó. Vitamin này cũng được hấp thu một cách tự nhiên khi bạn để làn da tiếp xúc với ánh nắng aìc vàng , khi đó làm gọi là "vitamin ánh nắng mặt trời". Ngoại giả , có khả năng Sửa sang bằng nhiều loại thực phẩm như sữa , nước cam hoặc thuốc bổ và các loại thực phẩm giàu vitamin D như:

Dầu gan cá

Dầu gan cá là một thực phẩm Sửa sang phổ quát chứa hàm lượng cao vitamin A và D. Dầu này cung cấp 10.001 chức vụ IU trong 100 gram , 1.360 IU trong một muỗng canh. Lưu ý chỉ nên Sửa sang một lượng vừa phải dầu gan cá mỗi ngày , không nên lạm dụng.

Ăn cá cung cấp nhiều vitamin D cho thân hình. Ảnh: News.



Các loại cá rất giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín , mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin. Cá đóng hộp trong dầu sẽ chứa vitamin D nhiều hơn. Cá tra sống thường được sử dụng làm món sushi. Cá nhâm Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với 16.28IU trong 100 g. Tiếp theo là cá nhâm Pickled , cá hồi , cát két , dầu cá mòi đóng gói và dầu cánh kiến đóng gói.

Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng

Được dùng như khẩu phần ăn sáng chủ yếu ở châu Mỹ , hồ hết các loại ngũ cốc thương nghiệp được tăng cường các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Ngũ cốc cung cấp lên đến 342 IU trong mỗi 100 g ( khoảng 2 ly ) , thậm chí nhiều hơn nếu kết hợp với các sản phẩm sữa hoặc sữa đậu nành tăng cường dinh dưỡng. Nên thận trọng kiểm tra nhãn thực phẩm khi mua , hãy chọn các sản phẩm ngũ cốc chứa ít hoặc không có đường tinh chế và các loại dầu hydro hóa một phần.



Ngoài vitamin D , sò là một nguồn cung cấp rất nhiều vitamin B12 , kẽm , sắt , mangan , selenium và đồng. Loại hải sản này cung cấp 320 IU trong 100 g , 269 IU có trung 6 con sò cỡ trung. Tuy nhiên sò có hàm lượng cholesterol cao , từ thời gian này những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ nên cư xử mức vừa phải.

Trứng cá ( đen và đỏ )

Trứng cá là một thành phần nông dân phổ quát trong món sushi. Trứng cá cung cấp 232IU vitamin D trong 100 g hoặc 37 , 1 IU trong một muỗng cà phê.

Chế phẩm từ đậu nành ( tào phớ và sữa đậu nành )

Các chế phẩm đậu nành thường được Sửa sang cả vitamin D và canxi. Loại tào phớ tăng cường có khả năng cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100 g. Sữa đậu nành tăng cường cung cấp đến 49IU vitamin D mỗi 100 g , 119 IU mỗi ly. Hàm lượng vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm , bởi vậy hãy kiểm tra thành phần nông dân dinh dưỡng trước khi mua.

Xúc xích Italia , chả giò , dăm bông , xúc xích

Đây là nguồn cung cấp nhiều vitamin B12 và đồng. Xúc xích chứa 62 IU vitamin D trong 100 g. Chả giò có 56 IU tronng 100 g , xúc xích heo cung cấp 44 IU mỗi 100 g. Tuy nhiên các thực phẩm này cũng chứa nhiều cholesterol và natri , bởi vậy nên giới hạn với những người có nguy cơ cao áp huyết , nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Các sản phẩm sữa tăng cường

Chế phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D. Sữa có khả năng cung cấp đến 52 IU vitamin D mỗi 100 g hoặc 127 IU mỗi ly. Pho mát và bơ cung cấp khoảng 7 IU trong một muỗng canh.

Trứng

Ngoài vitamin D , trứng là một nguồn cung cấp vitamin B12 và protein. Trứng vịt chứa 37 IU vitamin D trong 100 g , 17 IU trong một quả trứng chiên lớn.

Nấm

Không chỉ là thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao , nấm cũng cung cấp vitamin B5 ( pantothenic axit ) và đồng. Loại nấm nút màu trắng cung cấp vitamin D nhiều nhất với 27 IU trong 100 g.

 

Theo Vnexpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Theo Dõi Bản Tin

Liên Hệ Tư Vấn

Email us: dangthuyet1988@gmail.com

Nhân Viên Tư Vấn